Kinh Nghiệm Khắc Phục Điểm Mù Trên Xe Ô Tô Hiệu Quả

Kinh Nghiệm Khắc Phục Điểm Mù Trên Xe Ô Tô Hiệu Quả

“Tiêu triệt” điểm mù ô tô là điều mọi lái xe mong muốn. Bởi đây là một trong những yếu tố gây ra các vụ va chạm, thậm chí tai nạn giao thông thương tâm. Vậy làm cách nào để khắc phục hiệu quả điểm mù trên ô tô?

Điểm Mù Ô Tô Là Gì?

Điểm Mù Ô Tô Là Gì?
Các vị trị điểm mù trên ô tô

Điểm mù ô tô là khoảng không gian nằm ngoài tầm nhìn của người lái – người lái không quan sát được qua gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp. Điểm mù xuất hiện khi xe lưu thông trên đường, khi quay đầu tại ngã tư, khi chuyển làn, khi lùi xe…

Các vị trí điểm mù thường gặp: điểm mù sau xe, điểm mù phía trước xe, điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù cột A (cột trụ đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió).

Khắc Phục Điểm Mù Ô Tô

Ngồi lái xe đúng tư thế

Tầm quan sát bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tư thế ngồi lái. Lái xe đúng tư thế không chỉ giúp người điều khiển cảm thấy thoải mái mà còn tạo tầm quan sát tốt nhất, tránh bị ảnh hưởng bởi điểm mù.

Cách khắc phục điểm mù ô tô
Ngồi đúng tư thế giúp bạn quan sát tốt hơn

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp tình huống

Gương chiếu hậu là bộ phận hỗ trợ quan sát tốt hơn khi lái xe, giúp khắc phục các điểm mù. Để gương chiếu hậu phát huy hiệu quả, người lái cần chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp từng tình huống.

  • Khi lái xe bình thường: chỉnh gương hướng rộng để có thể quan sát hai bên hông xe nhiều hơn.
  • Khi xe lùi đỗ: chỉnh gương hướng hẹp để có thể quan sát lốp xe sau và phần sát góc sau của xe.

Hiện nay phần lớn ô tô đều trang bị gương chỉnh điện nên việc chỉnh gương cũng dễ dàng hơn.

Lắp gương cầu lồi ô tô

Hiện nay thị trường có sản xuất gương cầu lồi nhỏ để lắp trên gương chiếu hậu ô tô, đây còn gọi là gương cầu xóa điểm mù ô tô. Gương này góc chiếu rộng hơn gương phẳng do có mặt hình cầu, từ đó giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn, nhất là với góc phần tư ở sau xe.

Cách khắc phục điểm mù ô tô
Gương cầu lồi giúp xóa điểm mù ô tô

Dùng cảm biến lùi ô tô

Lắp cảm biến lùi ô tô cũng là cách để khắc phục các điểm mù ô tô. Thiết bị này phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu phát hiện ô đang ở khoảng cách gần với những vật cản trong khi lùi đỗ. Nhờ vậy khắc phục được những điểm mù sau xe, trước xe và cả các góc xe, giúp chủ xe lái xe an toàn và hiệu quả hơn.

Dùng camera ô tô

Camera 360 giúp xóa điểm mù ô tô hiệu quả
Camera 360 giúp xóa điểm mù ô tô hiệu quả

Camera ô tô cũng là cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả. Có nhiều loại camera ô tô, trong đó camera lùi là thiết bị xóa điểm mù khu vực sau đuôi xe. Từ hình ảnh camera lùi cung cấp, người lái quan sát được khu vực sau xe và lùi xe thuận lợi.

Ngoài ra bạn có thể trang bị camera tiến mũi (quan sát trước đầu xe), camera tiến gương phụ (quan sát khu vực bên hông xe), camera 360 độ (quan sát xung quanh xe)…

Lắp hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Lắp đặt hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô
Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Một trong những cách khắc phục điểm mù ô tô hiện đại nhất là lắp hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu có xe bên hông hay xe phía sau chạy quá sát xe của bạn.

Tránh Điểm Mù Xe Lớn

Bên cạnh tránh xe khác lọt vào điểm mù của xe bạn, thì việc tránh xe bạn lọt vào điểm mù xe khác cũng rất quan trọng.

Hạn chế chạy vào điểm mù xe tải, container

Những xe càng lớn thì càng có điểm mù rộng, vì vậy việc chạy cạnh các loại xe tải, xe container… rất nguy hiểm. Khi lái xe, cần chú ý quan sát để tránh lọt vào điểm mù hai bên hông, phía sau đuôi của xe khác. Bởi nếu xe họ chuyển làn, chuyển hướng, phanh gấp thì rất dễ va chạm với xe của bạn.

Hạn chế chạy vào điểm mù xe tải, container
Hạn chế chạy vào điểm mù xe tải, container

Mẹo nhận biết vùng mù của ô tô lớn: thông gương chiếu hậu của xe khác, nếu thấy được người lái xe thì nghĩa là họ cũng thấy bạn. Ngược lại thì khả năng xe của bạn đã lọt điểm mù của xe khác, cần thoát ra điểm mù nhanh chóng để đảm bảo an toàn.

Không vượt ngay điểm mù

Khi vượt xe, nguyên tắc là phải thông báo trước với xe bạn định vượt và đảm bảo rằng xe đó đã nhận được tín hiệu từ bạn. Đồng thời cần tránh vượt tại điểm mù của xe khác, bởi tài xế xe đó sẽ không thể thấy xe của bạn, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi vượt.

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục điểm mù ô tô mà muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lái xe an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Thanhphongauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *