MẸO LÁI XE Ô TÔ TRONG HẺM NHỎ THUẬN LỢI NHẤT

MẸO LÁI XE Ô TÔ TRONG HẺM NHỎ THUẬN LỢI NHẤT

Lái xe ô tô trong hẽm nhỏ luôn là thách thức với các tài xế bởi đánh lái khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm dưới đây các tài xế có thể quay xe trong hẽm nhỏ dễ dàng và không rơi vào tình cảnh “tiến không được, lùi không xong”.

Nguy hiểm khi lái xe ô tô trong hẽm nhỏ

Do diện tích hạn chế nên những con hẽm nhỏ luôn khiến tài xế “toát mồ hôi” bởi khó điều hướng xe và dễ xảy ra va chạm với các phương tiện cũng như dễ va quẹt với tường, cột điện,…

Vấn đề tiếp theo khi lái ô tô trong ngõ hẹp là tầm quan sát bị hạn chế, không quan sát được điểm mù và chướng ngại vật khi lùi xe, quay xe. 

Giải pháp lái xe ô tô trong hẻm nhỏ

Dưới đây là các giải pháp lái xe ô tô trong hẻm nhỏ các tài xế cần “bỏ túi” để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Tập trung quan sát khi quay xe trong hẻm

Khi lái xe ô tô trong hẽm nhỏ người lái nên học thói quen quan sát các góc trái – phải, trước – sau xung quanh xe. Quan sát bao quát giúp tài xế dễ dàng nhận biết các chướng ngại vật, ổ gà, cống nước và hạn chế xảy ra va chạm khi di chuyển. Bên cạnh đó, tài xế cũng nên quan sát ở trên cao và ước lượng chiều cao của xe để tránh va chạm với những chướng ngại vật như: dây điện, biển bảng quảng cáo,…

Chú ý giảm tốc độ khi lái xe ô tô trong hẻm nhỏ

Việc cần lưu ý tiếp theo khi lái xe ô tô trong hẻm nhỏ là giữ tinh thần tập trung và kiểm soát tốc độ di chuyển. Hẽm nhỏ thường có không gian hẹp, nhiều góc khuất bởi vậy người lái cần tập trung cao độ, không sử dụng điện, không nói chuyện, nhắn tin khi lái xe.

Bên cạnh đó, luôn giữ tốc độ di chuyển chậm để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ như: xe bất ngờ từ trong ngõ đi ra hoặc trẻ nhỏ chạy trong hẻm. 

Nhường đường khi lái ô tô trong hẻm nhỏ

Trong trường hợp có xe di chuyển ngược chiều trong hẽm nhỏ tài xế nên chủ đường nhường đường để đánh tình trạng ùn tắc giao thông và xảy ra va chạm giữa 2 xe. Trong trường hợp điều khiển xe chạy từ trong hẽm đi ra, người lái phải nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính để đảm bảo an toàn. 

Giữ khoảng cách với các xe khác

Nhiều tài xế ô tô thường có thói quen bám đuôi xe phía trước do không muốn các phương tiện khác chen ngang vào. Tuy nhiên, thói quen này vô cùng nguy hiểm khi tham gia giao thông bởi dễ gây va chạm, tai nạn liên hoàn. 

Theo kỹ thuật lái xe ô tô đường hẹp tài xế nên giữ khoảng cách an toàn với các xe di chuyển phía trước. Việc này giúp người lái phản ứng tốt hơn nếu xe phía trước bị mất thắng hay phanh gấp.

Tìm kiếm vị trí quay đầu thuận tiện

Không chỉ quá trình di chuyển mà việc quay xe trong hẽm nhỏ cũng luôn là nỗi ám ảnh với các tài xế. Để quay đầu xe dễ dàng trong hẽm người lái nên chọn những góc có ngã ba, ngã tư hoặc những khoảng trống đủ rộng bằng thân xe như sân hoặc cổng của hộ gia đình nào đó.

Ưu tiên đầu xe khi quay xe trong hẻm nhỏ

Trong những không gian hẽm nhỏ như các con hẽm nhiều tài xế thường có thói quen chui đầu xe vào hẻm rồi lùi đuôi xe để quay đầu. Tuy nhiên, cách xử lý này không thực sự hiệu quả và khiến quá trình quay xe gặp khó khăn hơn. Khi quay xe trong hẽm nhỏ đầu xe nên được ưu tiên hướng về không gian rộng hơn giúp bánh trước linh hoạt và dễ dàng điều hướng thân xe.

Tránh xa chân ga khi có ý định quay xe trong hẻm nhỏ

Giải pháp quay xe trong hẻm nhỏ an toàn là tránh xa chân ga, bởi trong quá trình quay đầu xe tài xế vô tình đạp chân ga mạnh khiến xe dễ đâm vào những phương tiện khác hoặc phi vào tường.

Để đảm bảo an toàn khi quay xe trong hẽm nhỏ chỉ nên dùng chân phanh và côn để điều chỉnh tốc độ. Quá trình lùi xe nên thực hiện đồng thời nhả từ từ phanh và quan sát xung quanh. 

Quan sát điểm mù bằng cách nhìn qua vai

Việc sử dụng gương chiếu hậu và quan sát hai bên bằng mắt thường chưa đủ. Giải pháp quay xe trong hẽm nhỏ tốt nhất là tài xế quay đầu qua vai để quan sát điểm mù ở hông xe. Cách này giúp tài xế điều hướng xe an toàn hơn, hạn chế va chạm. 

Canh xe chính xác khi lái xe ô tô trong hẻm nhỏ

Nhiều tài xế có thói quen canh sát bên trái gần với dòng xe đi ngược chiều để tạo nhiều khoảng trống an toàn ở phía bên phải của xe. Tuy nhiên, trong trường hợp lái xe ô tô trong hẽm nhỏ thì cách xử lý này lại không phù hợp. Bên cạnh đó, khi lái xe không nên lấy cua sớm bởi rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Tận dụng camera 360 ô tô, màn hình liền camera 360 độ

Để hỗ trợ lùi xe trong đường hẹp, quay xe trong đường hẹp an toàn tài xế có thể tận dụng hệ thống camera 360 ô tô để quan sát các hướng. Ngoài ra, tài xế có thể trang bị màn hình liền camera 360 độ với khả năng hỗ trợ quan sát toàn cảnh, khắc phục mọi điểm mù, góc khuất. Những thiết bị này giúp tài xế lùi xe dễ dàng trong hẽm nhỏ, hiển thị vạch đánh lái theo tín hiệu vô lăng và hạn chế xảy ra va chạm khi di chuyển trong những không gian chật hẹp. 

Mở cửa cẩn thận khi xuống xe trong hẻm

Khi có ý định mở cửa xe tài xế nên đỗ xe sát mép đường bên phải chiều đi của mình. Trước khi mở cửa cần quan sát kỹ các hướng xung quanh xe qua gương chiếu hậu cũng như mắt thường để đảm bảo an toàn. Không nên kéo chốt mở cửa quá mạnh khiến cửa xe bung ra rất nhanh và mất kiểm soát. Theo đó, nên mở cửa xe từ từ giúp những phương tiện đang lưu thông dễ dàng nhận biết và không đi sát xe của bạn.

Nguồn: otoviethan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *