Những phụ kiện cần thiết cho xe ô tô: Người mới lái xe lần đầu nên biết sớm

Những phụ kiện cần thiết cho xe ô tô: Người mới lái xe lần đầu nên biết sớm

Nếu bạn là người mới lái xe và chưa thành thạo xử lý các tình huống trên đường thì hãy tham khảo lắp đặt 5 món phụ kiện sau đây. Những phụ kiện cần thiết cho xe ô tô sẽ cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn lái xe an toàn.
1. Camera hành trình

Camera hành trình ô tô gồm 2 camera đặt ở trước và sau với chức năng ghi lại toàn bộ diễn biến xung quanh chiếc xe, khi đang lưu thông và lúc dừng đỗ. Trường hợp lái xe xảy ra va chạm, camera hành trình sẽ cung cấp các video làm bằng chứng để giải quyết. Trường hợp bạn dừng đỗ xe ở nơi không đảm bảo an ninh, camera hành trình sẽ phát cảnh báo đến điện thoại cá nhân khi có tình huống xấu.

Camera hành trình còn tích hợp định vị GPS, báo hiệu các biển báo giao thông, các đoạn đường giới hạn tốc độ. Tính năng này cực kỳ hữu ích cho cả người mới lái và lái xe lâu năm, đặc biệt là khi chạy xe ở những cung đường mới.

Camera hành trình

2. Cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp gồm 4 van cảm biến được lắp bên trong hoặc bên ngoài lốp, kết hợp cùng 1 màn hình hiển thị các thông số như nhiệt độ, khối lượng hơi trong lốp.

Khi sử dụng thiết bị này, người lái sẽ kịp thời phát hiện nếu lốp bị dính đinh hay có hiện tượng quá nhiệt, tránh tình trạng lốp bị xịt, nổ lốp gây mất lái, nhất là khi di chuyển trên cao tốc.

Hiện nay cảm biến áp suất lốp có 3 loại, 1 loại lắp thiết kế theo xe, hiển thị ở đồng hồ kỹ thuật số hoặc màn hình điện tử, 1 loại sẽ hiển thị ở màn hình rời và 1 loại hiển thị ở màn hình giải trí trung tâm.

3. Bảng số điện thoại

Bảng số điện thoại là loại thẻ ghi số điện thoại và tên của bạn, gắn trên xe với mục đích liên lạc khi cần. Trong những phụ kiện cần thiết cho xe ô tô thì phụ kiện này thật sự quan trọng nếu bạn thường xuyên đi vào nội thành, dừng đỗ ở nhiều nơi khác nhau.

Bảng số điện thoại

4. Bộ chia tẩu sạc

Bộ chia tẩu sạc là món phụ kiện rất cần trong thời đại hiện nay, dành cho những người thường xuyên dùng điện thoại, hoặc các thiết bị công nghệ cá nhân, cần sạc nhanh khi lên xe. Tuy nhiên cần chú ý lắp các bộ chia tẩu sạc nguồn gốc rõ ràng để tránh ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe.

5. Gương cầu lồi

Vai trò của gương cầu lồi giúp tạo góc chiếu rộng hơn, nâng tối đa tầm quan sát của tài xế. Điều này giúp người lái dễ dàng căn lề, quan sát không gian hai bên xe khi di chuyển. Gương cầu lồi còn được gọi là gương xóa điểm mù.

Hiện nay loại gương cầu lồi phổ biến nhất là gương hình tròn. Khi lắp đặt, bạn cần cố định vị trí 2 gương chiếu hậu trước để xác định được điểm mù, chọn vị trí trên hoặc dưới tùy theo thói quen quan sát của bản thân. Bạn nên chọn loại gương cầu lồi chất lượng, độ cong nhiều sẽ cho góc nhìn rộng và ngược lại.

Gương cầu lồi

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mới lái

Sau khi hiểu rõ xe ô tô mới nên lắp phụ kiện gì thì nội dung phần tiếp theo sẽ chia sẻ tới những tài mới có thêm kinh nghiệm lái xe hơi. Với điều kiện giao thông Việt Nam, người mới lái phải trải nghiệm nhiều cung đường với địa hình khác nhau để trau dồi kinh nghiệm điều khiển ô tô.

1. Làm quen với thao tác trên xe

Khi lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Bạn cần thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Bạn cần điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu sao đạt được tư thế ngồi lái, đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Bạn cũng cần cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Trường hợp bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

2. Đi xe với tốc độ vừa phải

Nếu bạn mới biết lái xe thì tránh tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Bạn cần tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Cần chú ý điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh.

3. Khi lái xe chú ý giữ khoảng cách an toàn

Với tài mới thì việc giữ khoảng cách là điều khó nhất, đặc biệt là khi di chuyển trong thành phố luôn có phương tiện đông đúc như Hà Nội và TPHCM.

Do đó, bạn cần tập luyện cách đọc khoảng cách bằng cách tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm.

Cần học cách cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

4. Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

Khi mới lái, không ít người thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Bạn cần quan sát gương để theo dõi tình hình 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Khi bạn lùi xe, cần tránh quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

5. Kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn

Quay đầu xe được xem là kỹ năng cơ bản nhưng lại không dễ dàng, đặc biệt với người mới lái. Những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hãy xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Ở những phố cần áp dụng kiểu quay đầu giữa đường (rất nhiều ở Việt Nam), thì bạn cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất.

Kỹ năng bạn có thể tập luyện, nhưng áp lực từ các phương tiện khác, còi xe … nhiều khi sẽ khiến bạn quên hết kỹ năng, do đó cần giữ bình tĩnh trong những tình huống khó.

Nguồn: DailyXe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *